Các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp bạn có biết
| 207 views

Các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp như: bệnh cúm A/H5N1 , bệnh dại, bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh bại liệt, bệnh dịch hạch… Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là bệnh các tác nhân như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus và vi nấm gây ra. Chúng có khả năng lây lan từ người sang người hoặc từ động vật sang người, có thể phát triển thành đợt dịch. Ngoài ra, tiếp xúc với các sinh vật trong môi trường hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến bệnh truyền nhiễm.

Khi mắc các bệnh truyền nhiễm, cơ thể con người phản ứng bằng cơ chế miễn dịch cả thể và miễn dịch trung gian tế bào để bảo vệ sức khỏe. Quá trình này được gọi là miễn dịch bảo vệ.

Các loại bệnh truyền nhiễm

Các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp

Trong bệnh truyền nhiễm sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau nên sẽ phân ra làm 3 nhóm chính như sau:

Bệnh truyền nhiễm nhóm A

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A là những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm và có khả năng lây truyền rất nhanh.

Nhóm này bao gồm các bệnh như bệnh bại liệt, sốt xuất huyết do vi rút Ê – bô – la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg), cúm A-H5N1, dịch hạch, đậu mùa, bệnh sốt Tây sông Nile, bệnh sốt vàng, bệnh tả, viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh và chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Loading...

Những bệnh này có tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh và có khả năng phát tán rộng.

Bệnh truyền nhiễm nhóm B

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây ra tử vong.

Nhóm này bao gồm các bệnh như bệnh bạch hầu, cúm, dại, ho gà, lao phổi, bệnh do liên cầu lợn ở người, lỵ A-míp, lỵ trực trùng, quai bị, sốt Dengue, sốt xuất huyết Dengue, sốt rét, sốt phát ban, bệnh sởi, tay-chân-miệng, bệnh than, bệnh thủy đậu, thương hàn, uốn ván, bệnh Ru-bê-ôn, viêm gan vi rút, viêm màng não do não mô cầu, viêm não vi rút, bệnh xoắn khuẩn vàng da, tiêu chảy do vi rút Rô-ta và bệnh do vi rút A-đê-nô (Adeno), vi rút HIV/AIDS.

Những bệnh này có thể gây ra tử vong hoặc gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người mắc bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm nhóm C

Bệnh truyền nhiễm nhóm C bao gồm các bệnh ít nguy hiểm hơn và có khả năng lây truyền chậm hơn so với nhóm B. Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm C bao gồm bệnh do Chlamydia, giang mai, bệnh do giun, bệnh lậu, bệnh mắt hột, bệnh do nấm Candida albicans, bệnh Nocardia, bệnh phong, bệnh do vi rút Cytomegalo, bệnh do vi rút Herpes, bệnh sán dây, sán lá gan, sán lá phổi, sán lá ruột, bệnh sốt mò, sốt do Rích-két-si-a (Rickettsia), sốt xuất huyết do vi rút Hanta, bệnh do Trichomonas, viêm da mụn mủ truyền nhiễm, viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi rút Coxsackie, viêm ruột do Giardia, viêm ruột do Vibrio Parahaemolyticus và một số bệnh truyền nhiễm khác. Tuy nhiên, những bệnh này cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người mắc bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Ở nước ta bệnh truyền nhiễm có phổ biến

Dù đã có sự tiến bộ đáng kể của khoa học và y học, một số bệnh truyền nhiễm vẫn đang lan rộng và gây ra mối đe dọa lớn cho sức khỏe của con người. Nhiều bệnh đã được kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn, nhưng vẫn còn những bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm như sốt rét, viêm gan vi rút, sốt xuất huyết Dengue, Ebola, HIV/AIDS, và các bệnh mới như Covid-19. Ở Việt Nam, bệnh truyền nhiễm vẫn chiếm tỷ lệ cao do đặc thù của đất nước và các tập quán sinh hoạt lạc hậu. Vì vậy, vẫn xảy ra nhiều vụ dịch bệnh trong năm như sốt xuất huyết Dengue, sốt rét, lỵ trực trùng, lỵ amip và các bệnh truyền nhiễm khác.

Các biện pháp phòng trống lây nhiễm

Để phòng tránh lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, có thể thực hiện các biện pháp sau:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có cồn.
  2. Tránh tiếp xúc gần với những người đang bị bệnh truyền nhiễm.
  3. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với người khác.
  4. Tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng, vì đó là các cửa ngõ dễ dàng cho vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể.
  5. Điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh, đảm bảo sự an toàn vệ sinh thực phẩm.
  6. Thường xuyên vệ sinh và khử trùng nơi sống và làm việc.
  7. Nếu có triệu chứng của bệnh truyền nhiễm, hãy giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang.
  8. Tiêm phòng các loại vắc xin để tăng khả năng chống lại bệnh truyền nhiễm.
  9. Theo dõi các cập nhật và khuyến cáo của cơ quan y tế, và tuân thủ các quy định phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về các loại bệnh truyền nhiễm sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Quai bị có lây không? cách phòng ngừa ra sao?

Xem thêm: Các bệnh lây qua đường tiêu hóa và cách phòng tránh

 

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3