Dinh dưỡng cho người làm việc nặng như thế nào?
| 166 views

Dinh dưỡng cho người làm việc nặng ra sao bởi nếu có 1 chế độ hợp lý thì họ sẽ đảm bảo năng suất công việc và hạn chế các bệnh mãn tính… Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nhu cầu năng lượng của người làm việc nặng

Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào, cơ thể đều tiêu hao năng lượng. Trong trường hợp của công việc vật lực, nhu cầu năng lượng tăng lên tương ứng với mức độ lao động. Để duy trì hiệu quả và năng suất lao động, chế độ ăn hợp lý là cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng của người lao động. Sự thiếu hoặc thừa hụt năng lượng đều gây hại cho sức khỏe.

Loading...

Nếu bạn không cung cấp đủ năng lượng thông qua chế độ ăn hàng ngày, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi nhanh chóng, dẫn đến giảm năng suất và hiệu quả lao động. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, thiếu năng lượng kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng và suy kiệt.

Ngược lại, nếu lượng năng lượng cung cấp hàng ngày vượt quá nhu cầu thực tế của cơ thể, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.

Dinh dưỡng cho người làm việc nặng

Vì vậy, mỗi người lao động, đặc biệt là những người làm việc nặng, cần tự tính toán mức năng lượng phù hợp với mức độ công việc của mình và thường xuyên theo dõi cân nặng để đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay chỉ số khối cơ thể được sử dụng để đánh giá sự phù hợp giữa chiều cao và cân nặng. Bình thường, nam giới có chỉ số từ 18.5 đến 25 và nữ giới có chỉ số từ 18 đến 23. Kết quả nằm ngoài khoảng này đều không tốt và cảnh báo về chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Theo Bảng nhu cầu năng lượng khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia, một người lao động nặng trong độ tuổi từ 18 đến 60 cần một chế độ dinh dưỡng cung cấp từ 2800 đến 3.000 calo mỗi ngày. Có một số tính toán cho thấy mỗi 1% tăng lượng calo trong chế độ ăn kém có thể tăng thêm 2.27% năng suất lao động, trong khi một chế độ dinh dưỡng thiếu nhiều calo và không đáp ứng đủ nhu cầu có thể làm giảm hiệu suất lao động đến 20%.

Tuy nhiên, không chỉ việc đạt được tổng lượng calo mục tiêu quan trọng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng cần phân bổ calo một cách đều đặn trong suốt cả ngày, đặc biệt với những người lao động cần sử dụng nhiều lực lượng. Nếu năng lượng chỉ được cung cấp 2 lần trong ngày, quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ và bạn sẽ không có đủ năng lượng giữa hai bữa ăn để duy trì công việc.

Chế độ dinh dưỡng cho người làm việc nặng

Người làm việc nặng thường đặt câu hỏi về chế độ ăn thích hợp. Một chế độ ăn hợp lý đầu tiên cần bao gồm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm nhóm chất cơ bản và nhóm vi chất. Theo tính toán, sau khi tiếp thu vào cơ thể, 1g protein (chất đạm) tạo ra 4 calo năng lượng, 1g glucid (đường bột) tạo ra 4 calo và 1g lipid (chất béo) tạo ra 9 calo.

Trước hết, cần đảm bảo cung cấp đủ protein hay chất đạm. Nhu cầu hàng ngày cần đảm bảo 10-15% năng lượng cho cơ thể xuất phát từ chất đạm, đặc biệt là khi làm việc nặng. Chất đạm có thể được cung cấp từ nhiều nguồn thực phẩm, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu và rau. Nên cân bằng giữa các nguồn chất đạm khác nhau, trong đó khoảng 30-50% đạm có nguồn gốc từ động vật là lựa chọn hợp lý.

Nhóm chất quan trọng tiếp theo là chất béo (lipid) và đường bột (glucid). Đây là hai nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Glucid cung cấp năng lượng ngay lập tức, trong khi chất béo là nguồn năng lượng dự trữ sử dụng khi cần thiết. Vì chất béo chứa nhiều năng lượng, người làm việc nặng có thể ăn nhiều hơn so với những người làm công việc tinh thần hoặc người làm văn phòng. Nên sử dụng cả chất béo thực vật (lạc, vừng, dầu ô liu, vv.) và chất béo động vật (dầu, mỡ). Đường bột cung cấp 40-60% năng lượng hàng ngày. Cần chú ý cung cấp đủ đường bột, nhưng cũng cần cẩn trọng để tránh tăng đường huyết quá mức.

Để có một khẩu phần ăn hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng, rất quan trọng là không được thiếu chất khoáng và vitamin. Rau xanh và trái cây chín không chỉ cung cấp các chất khoáng, vitamin và chất xơ, mà còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềdinh dưỡng cho người làm việc nặng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3