Thịt gà tẩy rửa bằng Clo của Mỹ không đảm bảo an toàn thực phẩm
| 746 views

Tin sức khỏe: Thịt gà Mỹ vừa bị Anh cấm nhập khẩu với lý do gà được rửa nước clo. Vậy gà rửa nước clo để làm gì? Nó có hại cho sức khoẻ và môi trường không? 

Trên thực tế, ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không được kiểm soát chặt chẽ như tại EU. Trong khi người nuôi gà ở EU quản lý chất lượng thịt gà thông qua các tiêu chuẩn phúc lợi, nuôi theo từng đàn nhỏ, được tiêm chủng đầy đủ, thì tại Mỹ, việc tẩy rửa thịt bằng Clo được coi là biện pháp làm sạch tuyệt đối.

Loading...
Thịt gà tẩy rửa bằng Clo của Mỹ không đảm bảo an toàn thực phẩm
Thịt gà tẩy rửa bằng Clo của Mỹ không đảm bảo an toàn thực phẩm

Hiện nay, gà được rửa sạch bằng Clo bị cấm nhập khẩu vào EU vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong việc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ sau Brexit. Trong khi Mỹ quả quyết là phương pháp này hoàn toàn an toàn, thì phía EU lại không chấp nhận điều đó. Một cuộc thăm dò của hiệp hội người tiêu dùng cho thấy, 72% dân số Anh phản đối việc đưa gà được rửa sạch bằng Clo vào thị trường nước này.

Mới đây, tranh cãi trên lại nhen nhóm khi một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà vi sinh học đến từ Đại học Southampton và xuất bản trên tạp chí MBio của Mỹ phát hiện ra rằng, trực khuẩn như Listeria và Salmonella vẫn tồn tại trên thịt gà sau khi được rửa bằng Clo. Các nhà nghiên cứu cho biết, Clo chỉ khiến các loại vi khuẩn này không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Điều khiến nhiều người hiểu sai rằng việc rửa thịt bằng Clo có hiệu quả diệt khuẩn.

Giáo sư William Keevil, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu được thực hiện trên rau bina nhưng Keevil khẳng định những phát hiện này có kết quả tương tự trên gà. “Một con gà được rửa sạch bằng Clo có thể tạo ấn tượng an toàn nhưng sau đó, nó có thể gây ô nhiễm chéo trong nhà bếp”, nhà nghiên cứu cho hay.

Kath Dalmeny, Giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ thực phẩm Sustain, mô tả nghiên cứu của Đại học Southampton như một “hồi chuông cảnh tỉnh”: “Nghiên cứu này cho thấy việc tẩy rửa bằng Clo của Mỹ có thể gây ấn tượng sai lầm về an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm phải dựa trên các phương pháp sản xuất sạch với phúc lợi động vật cao, có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ và được ghi nhãn, chứ không chỉ là tẩy rửa bằng hóa chất ở bước cuối cùng”.

Trước cuộc đàm phán liên quan đến gà tẩy rửa bằng Clo, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cũng khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn sẽ không hạ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của chúng tôi để đổi lấy bất kỳ thỏa thuận thương mại tự do nào trong tương lai”.

Ở phía ngược lại, ông Tom Super, thuộc Hội đồng Gà Quốc gia (hiệp hội thương mại dành cho nông dân nuôi gà tại Mỹ) đã mô tả những lo ngại về việc thịt gà tẩy rửa bằng Clo là “ngớ ngẩn” và nhấn mạnh rằng, Mỹ là nước xuất khẩu gà lớn thứ 2 thế giới. “Chúng tôi xuất khẩu sản phẩm an toàn đến hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Chúng tôi cũng nuôi cùng một loại gà như vật trong gia đình chúng tôi suốt nhiều thập kỷ qua. Điều này chưa bao giờ có vấn đề về khoa học, đúng hơn nó chỉ là vấn đề chính trị và chủ nghĩa bảo hộ”.

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3