Bị HIV sống được bao lâu? làm sao để kéo dài tuổi thọ?
| 207 views

Bị HIV sống được bao lâu? làm sao để kéo dài tuổi thọ bởi đây là căn bệnh thế kỷ và HIV vẫn đang là nỗi ám ảnh với nhiều bệnh nhân. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thông tin về căn bệnh HIV

Hiểu đúng về HIV

HIV, gốc từ “Virus Human Immunodeficiency”, là một loại virus có khả năng suy giảm hệ miễn dịch ở con người. Được phát hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1981, HIV đã tồn tại từ lâu. Theo thống kê cập nhật đến năm 2014, trên toàn cầu đã có hơn 60 triệu người nhiễm HIV, trong đó một nửa số người đó đã mất mạng.

Khi xâm nhập vào cơ thể con người, virus HIV tấn công và phá hủy hệ miễn dịch. Điều này gây ra sự phát triển của nhiều căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao.

Nhầm tưởng về HIV

HIV/AIDS là hai thuật ngữ thường được đồng nhất nhưng thực tế chúng không hoàn toàn giống nhau. Nhiều người dễ nhầm lẫn HIV với AIDS. Tuy nhiên, AIDS là giai đoạn cuối cùng của HIV. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, nó tấn công các tế bào miễn dịch lympho T-CD4, loại tế bào bạch cầu quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Sự tiến triển từ HIV sang AIDS có thể được ngăn chặn hoặc chậm lại bằng việc tiếp tục điều trị.

AIDS xảy ra khi một người nhiễm HIV không được điều trị. Khi đó, số lượng tế bào bạch cầu T-CD4 trong một mm3 máu chỉ còn dưới 200. Hệ miễn dịch bị suy giảm một cách nghiêm trọng và không thể hoạt động hiệu quả.

Bị HIV sống được bao lâu

Bị hiv sống được bao lâu?

Thực tế, người nhiễm HIV thường có tuổi thọ trung bình thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực nghiên cứu y học, ngày nay có nhiều loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu trong lĩnh vực, người nhiễm HIV có khả năng sống khỏe mạnh lên đến 30 năm nếu tuân thủ phác đồ điều trị. Thông tin này đã được chứng minh. Trên thế giới, có nhiều bệnh nhân nhiễm HIV từ những năm 80 hoặc 90 vẫn sống một cuộc sống bình thường.

Một trường hợp cụ thể tại Việt Nam là một người phụ nữ, được chẩn đoán nhiễm virus HIV từ cuối tháng 12 năm 1990. Chị bắt đầu sử dụng thuốc điều trị từ đầu năm 1997. Sau được theo dõi và điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ, người phụ nữ này vẫn sống khỏe mạnh cho đến ngày nay. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân khác đang điều trị HIV và sống một cuộc sống khỏe mạnh, hoạt động bình thường trong nhiều năm kể từ khi được phát hiện nhiễm bệnh.

Loading...

HIV có thể chữa trị dứt điểm không? để biết bị HIV sống được bao lâu

Ngoài việc thắc mắc về tuổi thọ của HIV, nhiều bệnh nhân cũng muốn biết liệu HIV có thể được chữa trị hoàn toàn hay không. Nhờ sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, HIV có thể được kiểm soát và ngăn chặn lây nhiễm thông qua sử dụng liệu pháp kháng retrovirus (ART). Loại thuốc này giúp giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giúp người nhiễm HIV duy trì sức khỏe.

Nếu tải lượng virus không thể phát hiện được, bệnh nhân HIV không thể truyền nhiễm cho người khác. Điều này đem lại hy vọng về việc kiểm soát sự lây lan của HIV.

Tuy nhiên, việc chữa trị dứt điểm bệnh HIV vẫn rất khó khăn và chưa có cách chữa hoàn toàn cho tình trạng này. Các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh, ngăn chặn sự tiến triển nhanh của HIV, nhưng virus vẫn tồn tại trong một nhóm tế bào gọi là ổ chứa HIV. Mức độ virus cũng có thể tăng trở lại nhanh chóng nếu ngừng sử dụng thuốc ART. Do đó, chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm cho HIV.

Tuy vậy, có hy vọng về việc chữa trị dứt điểm HIV. Có nhiều thử nghiệm trên toàn cầu đã được tiến hành và đạt được hiệu quả tốt, tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số ít trường hợp thử nghiệm. Dù sao, đây là một tín hiệu tích cực đáng mừng.

Phương pháp sống lâu, sống khỏe cho bệnh nhân HIV

Phương pháp sống lâu, sống khỏe cho bệnh nhân HIV

Tuổi thọ của HIV phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và quá trình điều trị. Việc bắt đầu điều trị HIV sớm càng tăng khả năng kéo dài tuổi thọ.

Để ngăn chặn sự sinh sản của HIV trong cơ thể, thuốc kháng virus cần được sử dụng hàng ngày. Điều này giúp bảo vệ tế bào CD4 tối đa, duy trì hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc không đủ để sống lâu và khỏe mạnh. Để làm chậm tiến trình phát triển của HIV, bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn uống cân bằng và kết hợp với các bài tập nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tạo ra chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tránh stress ảnh hưởng đến tâm trạng. Cần tránh uống những đồ uống có cồn và chất caffeine có thể gây hại.

Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, người bệnh nên thông báo ngay cho bác sĩ. Đặc biệt, quan hệ tình dục an toàn cần được tuân thủ để tránh lây nhiễm HIV.

Đối với những người chưa mắc HIV, việc điều trị phòng ngừa trước phơi nhiễm (PrEP) và sau phơi nhiễm (PEP) giúp giảm nguy cơ lây truyền.

Việc bắt đầu điều trị sớm giúp chậm quá trình phát triển bệnh và kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, cùng với phác đồ điều trị được đưa ra bởi bác sĩ, duy trì một thái độ lạc quan và duy trì thói quen sống lành mạnh là rất quan trọng.

Xem thêm: Sùi mào gà có chữa được không? chữa như thế nào?

Xem thêm: Sùi mào gà ở lưỡi: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềbị HIV sống được bao lâu sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3