Đi vệ sinh bị ngã, thai phụ mất con lâm vào tình trạng nguy kịch
| 554 views

Tin sức khỏe: Trong lúc đi vệ sinh, người phụ nữ mang thai lần 4 trượt chân té ngã khiến tử cung vỡ, da xanh tái, bụng đau dữ dội, dần rơi vào nguy kịch.

Đi vệ sinh bị ngã, thai phụ mất con lâm vào tình trạng nguy kịch

Sáng ngày 03/06, chị B.T.T.Th. (37 tuổi, ngụ tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) được gia đình đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện (BV) Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch và huyết áp không đo được. Người nhà cho biết trước đó trong lúc đi vệ sinh, thai phụ Th. không may trượt chân té rất mạnh khiến máu ra nhiều, bụng đau dữ dội.

Thăm khám cho bệnh nhân ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán chị Th. có dấu hiệu choáng mất máu nặng do xuất huyết nội nghi vỡ tử cung, thai 24 tuần trong bụng đã không giử được. Bệnh nhân từng mổ lấy thai.

Loading...

Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, ekip điều trị khẩn trương hội chẩn nội viện, vừa tiến hành hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu cho chị Th.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành cắt tử cung, khâu cầm máu kỹ, lấy ra khoảng 1.500ml máu và 500 gram máu cục, kiểm tra thấy tử cung vỡ đoạn dưới bầm tím, chảy máu nhiều. Tổng khối lượng máu được truyền bao gồm 4 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 2 đơn vị tiểu cầu. Nhờ vậy, chị Th. đã thoát chết. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức Tích cực – Chống độc.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết đây là 1 trường hợp rất nguy hiểm, bởi sản phụ gặp tai nạn gây vỡ tử cung, đã sinh con lần 4, không thăm khám định kỳ. Việc cứu sống được thai phụ thể hiện vai trò của sự kết hợp hội chẩn với theo dõi diễn biến các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng một cách nghiêm túc, chặt chẽ.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng khoa Sản bệnh cảnh báo vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa, nếu không điều trị kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong.

Để phòng tránh vỡ tử cung, khi mang thai sản phụ phải hết sức chú ý các dấu hiệu và biểu hiện trong thai kì, tuân thủ nghiêm ngặt việc thăm khám thai kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3