Ung thư máu có chữa được không? Các phương pháp điều trị
| 148 views

Ung thư máu có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư máu là bao nhiêu và điều trị bằng phương pháp gì? Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu, còn được gọi là bệnh bạch cầu cấp, là một loại bệnh lý ác tính trong hệ thống huyết học. Bệnh này có thể lan rộng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể do các tế bào ung thư máu được vận chuyển qua dịch lymph hoặc máu. Ung thư máu bao gồm ba nhóm chính là bạch cầu cấp, lymphoma và đa u tủy xương, với mỗi nhóm có đặc điểm bệnh học, phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau.

Ung thư máu phát triển nhanh chóng và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, với việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể đánh bại bệnh và cải thiện tiên lượng của mình.

Ung thư máu có chữa được không?

Không phải tất cả bệnh nhân đều có thể chấp nhận chẩn đoán ung thư máu một cách dễ dàng, và có thể tự hỏi liệu liệu liệu bệnh có thể chữa khỏi hay không. Mặc dù đây là một bệnh lý nguy hiểm và ác tính, nhưng điều trị ung thư máu đã có những bước tiến lớn trong thời gian gần đây với các phương pháp điều trị tiên tiến.

Ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu có chữa được không tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

Để xác định liệu ung thư máu có thể chữa khỏi hay không, các bác sĩ sẽ xác định giai đoạn của bệnh để đưa ra dự đoán về tiên lượng. Có nhiều phương pháp để xác định giai đoạn ung thư tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ lan tràn của bệnh. Tuy nhiên, chuyên gia đã chia ung thư máu thành 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của ung thư máu. Bệnh nhân sẽ có các hạch bạch huyết phì đại do sự tăng trưởng đột ngột của tế bào bạch huyết. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của giai đoạn này rất thấp do ung thư chưa lan sang các cơ quan khác nên tiên lượng cũng khả quan hơn. Nhiều người bệnh mong đợi sẽ có thể chữa khỏi ung thư máu khi ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, lá lách, phổi và hạch bạch huyết của bệnh nhân sẽ phì đại. Mặc dù các vấn đề này có thể không xảy ra đồng thời, nhưng chắc chắn bệnh nhân sẽ bị phì đại ở một trong những cơ quan trên. Ngoài ra, số lượng tế bào bạch huyết cũng tăng rất nhiều.

Giai đoạn 3: Tại giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng thiếu máu và các cơ quan như gan, lá lách và hạch bạch huyết vẫn phì đại.

Giai đoạn cuối: Giai đoạn này là giai đoạn nguy hiểm nhất và có tiên lượng xấu nhất. Số lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng và các tế bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ quan như phổi, lá lách và hạch bạch huyết. Bệnh nhân sẽ gặp tình trạng thiếu máu cấp tính trong giai đoạn này.

Ung thư có chữa được không phụ thuộc vào các yếu tố khác

Việc trả lời câu hỏi liệu ung thư máu có thể chữa khỏi hay không là rất khó, bởi tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại ung thư máu
 • Đặc điểm bệnh
 • Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, giai đoạn bệnh
 • Tuổi tác, tổng trạng chung của bệnh nhân, liệu pháp điều trị
 • Khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân
 • Sự hỗ trợ của người thân và gia đình. Các vấn đề kinh tế và ý chí điều trị của bệnh nhân cũng là những yếu tố quan trọng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em, cơ hội chữa khỏi là rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm và có kế hoạch điều trị đúng cách. Trong khi đó, cơ hội chữa khỏi bạch cầu cấp ở người lớn chỉ khoảng 40%, và tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến tiên lượng.

Loading...

Tuy nhiên, cơ hội lành bệnh của ung thư máu vẫn rất cao, với 75% bệnh nhân u lympho không Hodgkin đáp ứng tốt với điều trị, và tỷ lệ lành bệnh của u lympho Hodgkin lên đến 80%, tuy nhiên cần được phát hiện sớm và tuân thủ liệu trình điều trị kỹ lưỡng.

Điều trị ung thư máu như thế nào?

Việc chữa trị ung thư máu không phụ thuộc nhiều vào kế hoạch và phương pháp điều trị, mà phụ thuộc vào việc bác sĩ chuyên ngành Huyết học lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Các phương pháp chính được sử dụng bao gồm:

 1. Hóa trị: Đây là phương pháp chính để tiêu diệt các tế bào ung thư máu bằng việc sử dụng hóa chất. Phương pháp này có thể sử dụng đơn hóa trị (một loại hóa chất) hoặc đa hóa trị (kết hợp nhiều loại hóa chất), phụ thuộc vào loại ung thư máu mắc phải.
 2. Liệu pháp nhắm mục đích: Phương pháp này tập trung vào các bất thường cụ thể trong tế bào ung thư máu để tiêu diệt chúng. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra để xác định liệu liệu pháp nhắm mục đích có phù hợp hay không.
 3. Xạ trị: Phương pháp này sử dụng tia X hoặc tia năng lượng cao khác để tác động vào tế bào ung thư máu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào máu ác tính, giảm đau và các triệu chứng khác do ung thư máu gây ra, hoặc chuẩn bị cho việc ghép tủy.
 4. Ghép tủy: Đây là phương pháp thay thế tủy xương bệnh lý bằng tế bào gốc không bị ung thư để tái tạo tủy xương khỏe mạnh. Trước khi thực hiện ghép tủy, bệnh nhân thường sẽ được tiến hành hóa trị hoặc xạ trị liều cao để phá hủy tủy xương bệnh lý. Sau đó, các tế bào gốc tạo máu sẽ được truyền vào để tái tạo tủy xương. Tế bào gốc có thể được lấy từ nguồn hiến tặng hoặc sử dụng tế bào gốc tự thân của bệnh nhân.
 5. Liệu pháp miễn dịch: Đối với việc chống lại ung thư, liệu pháp miễn dịch là một lựa chọn phù hợp, nó dựa trên khả năng của hệ miễn dịch của bệnh nhân để tăng cường việc phát hiện và loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch. Ngoài ra, liệu pháp tế bào CAR-T cũng là một phương pháp tiên tiến và đặc biệt, sử dụng tế bào T của bệnh nhân, tái lập trình chúng thành tế bào dạng khảm CAR-T, và chứa các thụ thể kháng nguyên để tiêu diệt tế bào ung thư.
 6. Nghiên cứu lâm sàng: Ngoài các phương pháp điều trị đã được chứng minh và được công nhận, bệnh nhân có thể tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng để tìm kiếm các phương pháp điều trị ung thư mới. Tuy nhiên, lợi ích và rủi ro của việc tham gia vào các thử nghiệm này chưa được đánh giá rõ ràng, vì vậy, trước khi quyết định tham gia, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ điều trị.

Các biện pháp hỗ trợ và chăm sóc đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư máu.

 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và phù hợp với thể trạng giúp nâng cao sức khỏe và tránh nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn. Bệnh nhân cần phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng, ví dụ như tập yoga, ngồi thiền để giảm bớt mệt mỏi và khó chịu.
 • Chống thiếu máu: bệnh nhân có thể được truyền máu hoặc sử dụng thuốc kích thích tạo hồng cầu.
 • Chống xuất huyết cũng là một biện pháp cần thiết bằng cách giảm tiểu cầu nặng trong ung thư máu và chỉ định truyền tiểu cầu khối.
 • Để đảm bảo vệ sinh cho bệnh nhân, cần thực hiện các thủ thuật vô trùng và tuân thủ các quy định vệ sinh như rửa tay thường xuyên để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềung thư máu có chữa được không sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu bạn có biết

Xem thêm: Ung thư thực quản giai đoạn cuối và những điều cần biết

 

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3