Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu bạn có biết
| 163 views

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu bởi ở giai đoạn này ko có khả năng chữa khỏi, nhưng nếu điều trị đúng cách có thể kéo dài sự sống. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Việc phát hiện sớm ung thư phổi là rất khó khăn do các triệu chứng thường diễn biến âm thầm và dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như cảm cúm và các bệnh viêm đường hô hấp. Do đó, đa số bệnh nhân chỉ biết mình mắc bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe hoặc khi bệnh tiến triển hoặc đã di căn. Khi ung thư phổi tiến triển nặng, các triệu chứng trở nên rõ rệt như khó thở, ho kéo dài, đau xương khớp. Điều trị ung thư phổi cũng gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn này, và chủ yếu nhằm kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho bệnh nhân.

Ung thư phổi được chia thành hai loại:

  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành các giai đoạn từ 0 đến 4, trong đó giai đoạn 4 tương đương với ung thư phổi giai đoạn cuối.
  • Ung thư phổi tế bào nhỏ, giai đoạn 4 tương đương với giai đoạn khối u đã di căn và lan rộng đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể như xương, não,…

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn cuối thường rất dễ nhận thấy và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh:

  • Khó thở hoặc ho ra máu: Khi khối u lan rộng vào đường thở, nó có thể gây tắc nghẽn, khó thở và chảy máu.
  • Ho kéo dài và không ngừng: Do sự phát triển của khối u trong đường thở hoặc do đờm đặc gây tắc nghẽn đường thở.
  • Đau đớn dữ dội: Bệnh nhân ung thư thường phải chịu rất nhiều cơn đau. Đau có thể khiến bệnh nhân cáu kỉnh, mất ngủ và giảm khả năng tập trung.
  • Các triệu chứng do di căn não: Khi tế bào ung thư di căn tới não, bệnh nhân bị đau đầu, co giật và các triệu chứng thần kinh khác như chứng liệt nửa người, vấn đề về trí nhớ, tâm trạng, tính tình thay đổi và đột quỵ.
  • Các triệu chứng do di căn vào xương: Ung thư phổi thường di căn vào xương rất phổ biến. Đau xương có thể bắt nguồn từ xương do chèn ép rễ thần kinh (đặc biệt là xẹp đốt sống) hoặc co thắt cơ ở vùng tổn thương xương. Đau càng ngày càng tăng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt hằng ngày. Tiên lượng của những bệnh nhân này rất kém, với thời gian sống trung bình dưới 1 năm.

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Ung thư phổi là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với tốc độ tiến triển nhanh và tiên lượng sống tương đối xấu ngay cả ở giai đoạn sớm. Thật đáng tiếc khi hầu hết các bệnh nhân bị ung thư phổi đến khám chẩn đoán bệnh khi đã ở giai đoạn muộn nên sẽ làm giảm cơ hội điều trị và cơ hội sống của họ rất nhiều.

Ung thư phổi được phân loại thành hai loại chính: ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm hơn 80% số lượng ca mắc. Giai đoạn 4 của ung thư phổi có đặc điểm là tế bào ung thư có thể phát triển đến kích thước bất kỳ, lây lan đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa như gan, xương, não, tuyến thượng thận…

Cơ hội sống sót sau 5 năm cho bệnh nhân ung thư phổi sau khi chẩn đoán chỉ khoảng 1%, do đó, dù điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 là rất khó khăn, nhưng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời vẫn là yếu tố quan trọng nhất để cải thiện cơ hội sống của bệnh nhân.

Điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 như thế nào?

Để giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị hỗ trợ sẽ được áp dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Kết hợp giữa xạ trị và hóa trị liệu có thể được sử dụng để giảm sự tăng trưởng mô bướu gây triệu chứng (chèn ép).

Để đảm bảo điều trị toàn diện, các chuyên gia hàng đầu Singapore về điều trị ung thư, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, đã có mặt tại Việt Nam để điều trị bệnh nhân ung thư phổi.

Loading...

Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ để kiểm soát các triệu chứng bệnh, duy trì dinh dưỡng và tăng cường chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân trong những ngày cuối đời.

Xem thêm: Ung thư thực quản giai đoạn cuối và những điều cần biết

Xem thêm: Triệu chứng ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu và cách chữa

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3