Ung thư thực quản giai đoạn cuối và những điều cần biết
| 150 views

Ung thư thực quản giai đoạn cuối (giai đoạn IV) người bệnh phải chịu nhiều đau đớn do ung thư di căn và việc điều trị cũng khó khăn hơn. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thế nào là ung thư thực quản giai đoạn cuối?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, ung thư thực quản bao gồm 4 giai đoạn. Giai đoạn IV là giai đoạn cuối cùng trong đó các tế bào ung thư đã phát triển và lan rộng ra khỏi niêm mạc thực quản, xâm lấn sang các vị trí lân cận và cơ quan xa như phổi, xương…

Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân thường rất thấp do sự lan truyền của khối u xa. Nhiều trường hợp tử vong nhanh chóng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Đây là giai đoạn nặng của bệnh ung thư và có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối

Biểu hiện của bệnh 

Khi ung thư thực quản giai đoạn cuối diễn biến, các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn, dễ nhận biết hơn và làm suy giảm sức khỏe của người bệnh. Các dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn này bao gồm:

  • Khó nuốt và nuốt nghẹn: Ở giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ, tình trạng này thường xảy ra không thường xuyên và chỉ ảnh hưởng đến các thực phẩm cứng hoặc rắn. Tuy nhiên, khi khối u phát triển to ra và xâm lấn vào thực quản, tình trạng khó nuốt và nuốt nghẹn sẽ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, bao gồm cả các thực phẩm lỏng và mềm. Thức ăn bị mắc kẹt ở cổ họng, gây ra tình trạng nôn mửa.
  • Đau tức ngực: Người bệnh sẽ cảm thấy đau tức ngực liên tục và thường xuyên ở giai đoạn này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đau tức ngực được gây ra bởi khối u ở thực quản phát triển và làm hẹp thực quản. Thức ăn không đi được xuống dạ dày, gây ra cảm giác đau và khó chịu.
  • Khàn tiếng kéo dài: Người bệnh sẽ thấy tình trạng khàn tiếng nghiêm trọng hơn và kéo dài trong thời gian dài. Điều này xảy ra do khối u xâm lấn vào các cơ quan và làm ảnh hưởng đến giọng nói.
  • Sụt cân nghiêm trọng: Khối u phát triển và xâm lấn sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể, gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời, thức ăn không được đưa xuống dạ dày và không được hấp thụ đầy đủ, gây ra tình trạng sụt cân nghiêm trọng.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có chữa được không?

Theo các bác sĩ, ung thư thực quản ở giai đoạn cuối có thể được điều trị, tuy nhiên tỷ lệ sống khá thấp do tế bào ung thư đã lây lan đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể.

Để kiểm soát triệu chứng, giảm biến chứng và kéo dài sự sống, người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị.

Các phương pháp điều trị phổ biến ở giai đoạn này bao gồm:

  • Hóa trị kết hợp với phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn IVA.
  • Đặt nội soi stent kim loại ở thực quản để cải thiện triệu chứng khó nuốt, giảm đau đớn và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của người bệnh.
  • Hóa trị đối với người bệnh ung thư thực quản đã di căn tới các cơ quan xa trong cơ thể.

Tỷ lệ sống của người bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn cuối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điều trị tích cực, phác đồ điều trị chuẩn và tinh thần lạc quan, thoải mái của người bệnh là rất quan trọng để giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối, người bệnh cần có chế độ chăm sóc giảm nhẹ để giảm các triệu chứng bệnh và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Lưu ý sau khi điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn IV

Phần lớn những người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có triệu chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi kéo dài, ăn uống kém, thậm chí là chán nản, lo lắng và không muốn ăn. Lúc này, gia đình cần quan tâm đến tâm lý của người bệnh, động viên, chia sẻ và an ủi tinh thần cho người bệnh. Đồng thời, cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, bao gồm các loại thực phẩm sạch, rau củ quả an toàn và thực phẩm chế biến kỹ càng, dễ tiêu hóa, mềm, lỏng; bổ sung thực phẩm giàu sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu.
  • Tránh cho người bệnh ăn các loại thực phẩm chiên rán, khó tiêu hóa, cứng và rắn.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cần nghỉ ngơi điều độ, tránh lo lắng, suy nghĩ quá nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù ung thư thực quản giai đoạn cuối là bệnh nặng, nhưng với điều trị tích cực và đúng phương pháp, nhiều trường hợp vẫn sống sót và tiếp tục sinh hoạt bình thường.

Xem thêm: Ung thư máu có chữa được không? Các phương pháp điều trị

Xem thêm: Triệu chứng ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu và cách chữa

Loading...

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi vềung thư thực quản giai đoạn cuối sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3