Tiểu đường ăn bánh mì được không? nên ăn loại nào
| 105 views

Tiểu đường ăn bánh mì được không? Loại bánh mì nào dành cho người tiểu đường? bởi đây là món ăn phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Mời các bạn cùng chuyên mục sức khỏe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bị tiểu đường ăn bánh mì được không?

Bánh mì chứa nhiều carbohydrate (bao gồm tinh bột và đường) là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết GI của bánh mì là 79, thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, vì vậy nhiều người đặt câu hỏi liệu người bị tiểu đường có thể ăn bánh mì không.

Với chỉ số GI cao, sau khi ăn bánh mì, đường huyết sẽ tăng nhanh chóng, đặc biệt là khi ăn một lượng lớn. Tương tự như cơm, bánh mì cũng thuộc nhóm thực phẩm nên được hạn chế khi bị tiểu đường.

Tuy nhiên, bánh mì cũng cung cấp một số vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, protein và chất xơ. Do đó, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn bánh mì nhưng cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng và chọn loại phù hợp.

Vậy tiểu đường thai kì ăn bánh mì được không? Tương tự như câu trả lời ở trên, bệnh nhân mắc phải tiểu đường trong thai kỳ cũng cần kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và duy trì mức đường huyết ổn định. Thay vì ăn bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh luyện với hàm lượng carbohydrate cao, bệnh nhân có thể chuyển sang ăn bánh mì từ ngũ cốc nguyên chất để giảm thiểu tác động của carbohydrate đến đường huyết. Đồng thời, bổ sung các loại hạt khác cũng giúp bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn.

Bị tiểu đường ăn bánh mì được không?

Các loại bánh mì tốt cho người tiểu đường

Bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate không thể tiêu hoá bởi cơ thể, nhưng lại có tác dụng tăng cường nhu động ruột và giúp cảm giác no nhanh chóng. Chất xơ cũng có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đặc biệt là trong trường hợp của chất xơ hoà tan.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hoà tan có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm lượng đường trong máu sau khi ăn, giúp giảm chỉ số Glycemic Index của một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, các loại bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ vẫn chứa nhiều carbohydrate, do đó người bị tiểu đường nên ăn chúng với mức độ điều độ.

Bổ sung chất xơ hoà tan vào chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát đường huyết, nhưng nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý để có tác dụng tối đa.

Bánh mì sandwich nhiều hạt

Bánh mì đa hạt thường chứa nhiều carbohydrate, nhưng thường bao gồm các nguyên liệu là các ngũ cốc nguyên hạt chưa qua xử lý và giàu chất xơ tự nhiên. Điều này giúp giảm tác động của carbohydrate lên lượng đường trong máu.

Để chọn bánh mì nguyên hạt tốt cho sức khỏe, nên tìm loại bánh mì có thành phần bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, kiều mạch, hạt quinoa, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch và cám. Các nguyên liệu này có chỉ số Glycemic Index thấp hơn so với bột mì và đồng thời cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quý giá như vitamin E, kẽm và protein.

Loading...

Bánh Tortillas ít carbohydrate

Bánh Tortillas là loại bánh mì dẹt, rất thích hợp cho những bệnh nhân tiểu đường. Nhiều loại bánh Tortillas hiện nay đã được thiết kế với hàm lượng carbohydrate thấp và bổ sung chất xơ để giảm lượng carbs. Bên cạnh đó, một số loại bánh Tortillas cũng chứa các thành phần ít carbohydrate, chẳng hạn như whey và bột protein đậu nành, giúp giảm tác động của carbohydrate lên lượng đường trong máu.

Xem thêm: Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn bạn cần biết

Xem thêm: Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm, là bình thường

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tiểu đường ăn bánh mì được không sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Loading...

Tags : bang xep hang ngoai hang anh | xổ số miền nam |KQXSMB | lịch âm | XSMB thu 3